ครั้งที่ 17 วันที่ 18 กันยายน 2556
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
EAED2204
เวลา 08.30 - 12.20 น.
กิจกรรม
*วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการเข้าครัวทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์เมื่อสัปดาห์แล้ว
ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking (ไข่ตุ๋นแฟนซี)
1. ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำไข่ตุ๋น ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2. ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม เช่น
- เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้คุณครูมีอะไรมา?
- เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ
- เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง
3. ครูแนะนำวัตถุดิบให้เด็กฟัง
4. ครูให้นักเรียนอาสาสมัครออกมาหั่นผักและก็ปูอัดทีละคน ผักที่จะหั่นได้แก ผักชี ต้นหอมแครอท..โดยที่คุณครูเฝ้าาสังเกตการหั่นผักของเด็กอยู่ไม่ห่าง..
5. เด็กๆ กับครูร่วมกันปรุงรสไข่ตุ่นกันอย่างสนุกสนาน ^^
ทักษะที่ได้รับ
1. ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดสร้างสรรค์จากเพื่อนกลุ่มอื่นๆ
2. การเขียนแผนที่ถูกต้อง
การนำไปประยุกต์ใช้
1. การจัดประสบการณ์การทำอาหารให้กับเด็กปฐมวัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น